(8) Bình chọn 10:00:00 15/12/2013

Bài viết dự thi "Giúp mẹ ngày xuân"

Cám ơn tết

TTO - Quê tôi không có cái rét mùa đông lạnh run người, không có chim én chao lượn khắp trời khi xuân về. Trong ký ức của tôi, xuân là khi được nhìn thấy biển lúa ngập chìm trong một màu vàng rợp, là từng chùm bông so đũa trắng muốt, là những ngọn lau mía bung mình ra khỏi ngọn… 

>> Mời bạn đọc thi viết “Giúp mẹ ngày xuân”
>> Tải MẪU DỰ THI tại đây (Word, 453 KB)
>> Mời bạn đọc xem tất cả bài thi tại đây

Giúp mẹ ngày xuân - Ảnh chỉ mang tính minh họa của tác giả Trần Đình Dzu, dự thi ảnh Xuân đoàn tụ của Tuổi Trẻ Online

 Mời bình chọn bài dự thi

Ngay lúc này, bạn đọc có thể truy cập trang web cuộc thi viết Giúp mẹ ngày xuân tại http://tuoitre.vn/giup-me-ngay-xuan để bình chọn các bài thi được đăng. Hạn cuối bình chọn là 24g ngày 7-1-2014.

Cách thức bình chọn rất đơn giản: bấm vào chữ "Bình chọn" trên tựa bài, nhập mã bảo vệ, sau đó bấm "gửi".

Sẽ có 1 giải bài viết được bạn đọc bình chọn nhiều nhất (dựa trên số lượng bạn đọc bình chọn cho bài viết tại trang web của cuộc thi) gồm 1 máy hút bụi trị giá 3 triệu đồng và 1 năm sử dụng sản phẩm P&G (12 gói sản phẩm Tide + Downy).

Cũng bởi xuân mang đến cho quê tôi biển lúa chín vàng mênh mông ấy mà ba mẹ tôi vốn đã vất vả lại thêm vất vả những ngày cuối năm. Tháng chạp là mùa thu hoạch lúa đông xuân ở vựa lúa lớn nhất cả nước, ai ai cũng tất bật, làm việc gấp gáp để kịp mang lúa về nhà trước ngày 30 tết. Ba mẹ tôi cũng vậy, ba thường hay nói đầu năm trong nhà có đầy lúa gạo thì cả năm không lo thiếu thốn. Và tôi tin như vậy!

Những ngày giáp tết gió chướng thổi mạnh hơn, mang theo chút se lạnh của mùa đông phương Nam. Vậy mà ngày nào ba mẹ tôi cũng thức dậy thật sớm, mẹ tất bật chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà, rồi cả bữa trưa để mang ra đồng, ba thì lo thức ăn cho đàn gà cả ngày no bữa. Ba mẹ ra đồng khi mặt trời chưa thức giấc, những giọt sương còn đọng trên ngọn cỏ làm ướt cả lối đi.

Ngoài đồng những hạt lúa no tròn, nặng trĩu, đang đợi thu hoạch. Nhìn đồng lúa được mùa, ba mẹ quên cả mệt nhọc, đó là thành quả của một vụ lao động không ngừng nghỉ. Năm nào cũng vậy, ba mẹ cứ chăm lo việc đồng áng, mãi đến khi kết thúc, nhìn lên tờ lịch mới giật mình nhận ra đã là 30 tết. Khi còn nhỏ, chị em tôi thường xuyên có những cái tết vội vã như thế.

Lớn thêm một chút, tôi cảm nhận được những vất vả mà ba mẹ tôi đã và đang trải qua. Tôi muốn san sẻ công việc để ba bớt gánh nặng, mẹ đỡ lo toan. Gần tết, thấy nhà bác Tư làm cây chổi thật dài để quét mạng nhện, về nhà tôi cũng bắt chước, chặt một đoạn tre dài, cột cây chổi rơm vào rồi cũng quét nhện trên trần nhà. Thấy chị Ba dọn bàn thờ, bỏ thêm nắm tro mới vào cái lư hương, tôi cũng làm theo. Lau bàn thờ bà nội, lau thật kỹ. Bất chợt nhìn thấy một nụ cười hiền trên bàn thờ nội! Trong tâm hồn trẻ con của mình, tôi cảm nhận nội đang hạnh phúc vì cháu mình nay đã lớn.

Quê tôi nghèo, tết không có hoa ly, hoa cúc, cẩm chướng, layơn… có lẽ vì vậy mà từ lâu tôi đã yêu màu vàng của hoa mai, vạn thọ, màu đỏ của mào gà khi xuân về. Tôi tự tay xới luống đất, gieo những hạt vạn thọ giống còn giữ lại từ tết năm trước, rồi hằng ngày tưới nước, vun phân đợi ngày hoa nở. Cây mai ngoài vườn nở hoa vàng rực ngày 30 tết cũng là thành quả chăm sóc của tôi.

Ngày 30, lúa ngoài đồng đã được mang về, nhà cửa gọn gàng, thêm hai chậu hoa vạn thọ trước cửa, cành mai vàng trên bàn thờ bà nội, ba mẹ tôi nở nụ cười mãn nguyện. Tôi cũng thấy hạnh phúc vì đã chia sẻ được những vất vả hằng ngày của ba mẹ. Bữa cơm tất niên chỉ có món thịt kho tàu, nồi canh khổ qua nhưng lại trở nên ngọt ngào và ấm áp hơn khi tất cả những lo toan của cuộc sống hằng ngày đã không còn hiện hữu.

Mẹ còn dạy tôi làm mứt dừa, mứt gừng, gói bánh tét… Nhiều lúc tôi thắc mắc sao mẹ không mua ngoài chợ về cho nhanh, lại đỡ vất vả. Mẹ chỉ cười rồi nói: “Mẹ mua bánh mứt ngoài chợ thì cũng được nhưng con là con gái, mẹ không thể ở mãi bên con, rồi đến lúc con phải lấy chồng, về làm dâu nhà người ta con phải biết làm những việc này, sau này con làm mẹ rồi con sẽ hiểu”. Bây giờ, khi phải làm việc xa nhà, tự chăm sóc cho mình tôi mới thấm thía lời dạy của mẹ. Nhất là khi nấu vài món ăn đãi bạn bè, được mọi người khen ngon tôi lại mỉm cười hạnh phúc và thầm cám ơn mẹ. Tôi tự hào vì là con của mẹ!

Bốn cái tết rồi, từ khi vào Sài Gòn học, làm việc, tôi không còn được nhìn cánh đồng quê mình khi vào mùa, không còn được ăn món canh chua bông so đũa đầu mùa của mẹ. Mỗi lần về quê nghỉ tết, nhìn xung quanh lúa giờ chỉ còn trơ gốc rạ, màu trắng muốt của bông so đũa đã nhường chỗ cho màu xanh của trái non. Và càng buồn hơn vì những vất vả lại chồng chất lên đôi vai chai sần của ba mẹ tôi, lại việc đồng áng, lại tự tay chăm sóc ngôi nhà nhỏ khi tết đến như ngày tôi còn bé…

Tôi lặng đi khi bước chân vào nhà… bất chợt đôi môi tôi mặn chát: hai chậu vạn thọ vẫn được đặt cẩn thận ở trước cửa, cành mai đã nở những bông hoa đầu tiên trên bàn thờ bà nội. Ba mẹ muốn giữ lại giúp tôi cái bình yên của tết quê sau bao ngày bị cuốn theo cuộc sống ồn ào chốn thị thành! Cám ơn đời vì con được là con của ba mẹ!

KIM THANH

“Giúp mẹ ngày xuân” nhận bài đến 24g ngày 31-12

Cuộc thi viết “Giúp mẹ ngày xuân” sẽ nhận bài đến 24g ngày 31-12-2013, dành cho tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam (trừ cán bộ, nhân viên báo Tuổi Trẻ).

Bài thi có thể đề cập đến một hay nhiều nội dung sau: chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm khi cùng mẹ chuẩn bị đón tết cổ truyền, những suy nghĩ, ý thức, trách nhiệm với cha mẹ và gia đình trong ngày tết, những kế hoạch dự định giúp đỡ mẹ trong việc chuẩn bị đón tết cổ truyền... Những nội dung trên chỉ mang tính gợi ý. Các câu chuyện chia sẻ trong bài thi cần là người thật, việc thật.

Bài viết dưới 1.000 chữ bằng tiếng Việt có dấu, chưa từng đăng tải ở bất cứ đâu, kể cả các trang mạng xã hội, blog, diễn đàn…; khuyến khích bài thi có thêm hình ảnh hay hình vẽ minh họa.

Có hai cách gửi bài: truy cập địa chỉ liên kết http://tuoitre.vn/giup-me-ngay-xuan, vào mục “Gửi bài” và thực hiện theo hướng dẫn; hoặc tải mẫu dự thi TẠI ĐÂY, hoàn tất bài thi và gửi về email toasoantto@gmail.com. Ban tổ chức không nhận bài viết tay gửi qua đường bưu điện.

Các bài dự thi tốt sẽ được đăng hoặc trích đăng trên Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) và trang web của cuộc thi http://tuoitre.vn/giup-me-ngay-xuan và không có nhuận bút.

Cuộc thi là một hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Giúp mẹ ngày xuân” do Hội liên hiệp Thanh niên VN TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM phối hợp tổ chức, với sự tài trợ của Công ty Procter & Gamble Việt Nam và Saigon Co-op. Lễ trao giải dự kiến vào ngày 12-1-2014 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Cơ cấu giải thưởng:

Mỗi giải thưởng gồm giấy chứng nhận của ban tổ chức và các sản phẩm từ đơn vị tài trợ, cụ thể:

- 1 giải nhất: 1 chuyến du lịch dành cho người đoạt giải đi cùng với mẹ trị giá 20 triệu đồng và 1 năm sử dụng sản phẩm Ariel và Downy của P&G

- 1 giải nhì: 1 máy giặt trị giá 5 triệu đồng và 1 năm sử dụng sản phẩm Ariel và Downy của P&G

- 1 giải ba: 1 lò viba trị giá 3 triệu đồng và 1 năm sử dụng sản phẩm Ariel và Downy của P&G

- 1 giải bài viết được bạn đọc bình chọn nhiều nhất (dựa trên số lượng bạn đọc bình chọn cho bài viết tại trang web của cuộc thi): 1 máy hút bụi trị giá 3 triệu đồng và 1 năm sử dụng sản phẩm P&G (12 gói sản phẩm Tide + Downy)

- 6 giải khuyến khích: 1 năm sử dụng sản phẩm P&G (12 gói sản phẩm Tide + Downy)

Chia sẻ http://tuoitre.vn/Images/bookmark/facebook_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/yahoo.jpg http://tuoitre.vn/Images/bookmark/twitter_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/google_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/myspace_48.png
Ý kiến bạn đọc